Tẩy trắng răng hoặc làm trắng răng là quá trình đánh bóng màu răng thông qua các biện pháp nha khoa. Đây là một liệu pháp được rất nhiều người ưa chuộng để có được một hàm răng trắng sáng, cải thiện sự tự tin.
Lý do cần tẩy trắng răng
Sự đổi màu răng và chứng ố vàng chủ yếu có 2 nguồn gốc chính: tác nhân bên ngoài và vấn đề bên trong. Về bản chất, việc làm trắng răng chủ yếu tập trung vào việc loại bỏ các vết bẩn không thể được làm sạch một cách cơ học như qua việc chải, cọ hoặc mài.
Yêu cầu của quy trình làm trắng răng
Làm trắng răng là một nghiệp vụ liên quan đến nha khoa và chỉ nên được thực hiện bởi một nha sĩ hoặc chuyên gia nha khoa được công nhận, ví dụ như chuyên gia vệ sinh nha khoa hoặc chuyên gia trị liệu nha khoa dựa theo thuốc của bác sĩ.
Bạn có thể bị hấp dẫn bởi dịch vụ làm trắng răng của các trung tâm chăm sóc sắc đẹp, nhưng hãy cẩn thận, những trung tâm này thường KHÔNG CÓ các nha sĩ chuyên nghiệp cho nên sức khỏe của bạn cũng sẽ bị đe dọa. Các bộ làm trắng răng tại nhà cũng có thể tìm thấy ở mọi nơi nhưng cũng có thể mang lại rất nhiều phiền toái và mối lo ngại.
Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) khuyến nghị nếu bạn chọn tẩy trắng răng, bạn nên tham khảo ý kiến nha sĩ trước. Một nha sĩ chuyên nghiệp có thể đưa ra các lựa chọn làm trắng tốt nhất cho bạn và giám sát một kế hoạch điều trị để tránh các biến chứng.
Làm trắng chuyên nghiệp có thể được thực hiện tại văn phòng nha sĩ trong khoảng một giờ. Một số nha sĩ cũng có thể sử dụng tia laser để tăng tốc hoặc kích hoạt quá trình làm trắng. Để có kết quả tối ưu, nha sĩ thường sẽ cung cấp cho bạn các khay làm trắng được đúc cho răng để bạn có thể theo dõi tại nhà với các giải pháp tẩy trắng.
Tại sao cần làm trắng răng
Theo thời gian, răng của bạn có thể chuyển từ trắng sang tình trạng ngả màu hoặc ố vàng do các vấn đề sau:
Tác nhân đến từ đồ ăn và thức uống: Cà phê, trà và rượu vang đỏ là một số thủ phạm nhuộm màu chính. Tất cả những thức uống này có đặc điểm chung là mang các sắc tố màu đậm gọi là nhiễm sắc thể bám vào phần trắng bên ngoài của răng (men răng).
Tuổi tác: Sự lão hóa theo tuổi tác cũng là một tác nhân gây ra sự suy giảm chất lượng và màu sắc của hàm răng. Bên dưới lớp vỏ men răng cứng cáp và trắng sáng là vùng ngà răng – theo thời gian, lớp men răng bên ngoài sẽ bị lão hóa và tiêu biến dưới các tác động vật lý và hóa học, để lộ ra lớp ngà răng có màu xỉn hơn.